Monday, May 25, 2009

ปลากระพงนึ่งซีอิ้ว


ส่วนผสม

  1. ปลากระพง 1 ตัว
  2. คึ่นฉ่าย หั่นเป็นท่อน
  3. ต้นหอม หั่นเป็นท่อน
  4. ขิงซอย
  5. พริกชี้ฟ้าแดง หั่นฝอย
  6. พริกไทย
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำมันหอย
  9. ซอสปรุงรส
  10. น้ำตาล
  11. กระเทียมกลีบใหญ่
  12. น้ำมันงา
วิธีทำ
  1. นึ่งปลา - วางปลาใส่จาน โรย [ขิงซอย คึ่นฉ่าย] นําไปนึ่ง ต้องรอให้น้ำเดือดจัดเสียก่อน นึ่งประมาณ ๑๐ นาที ยกลง เทน้ำที่ออกจากตัวปลาทิ้งไป
  2. เตรียมส่วนผสมน้ำราด [น้ำ รสดี ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันงา พริกไทย] ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
  3. นำน้ำมันใส่กระทะ นำไปตั้งไฟ เอาส่วนผสมน้ำราด เทใส่กะทะ ใส่ [ขิงซอย ต้นหอม คึ่นฉ่าย พริก] พอเดือดแล้ว เทราดที่ปลา


No comments:

Post a Comment