Thursday, May 28, 2009

ข้าวแกงกะหรี่หมูทอด

แกงกะหรี่ญี่ปุ่น
  1. มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1/ 2 หัว
  2. เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
  3. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  4. น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
  5. แครอท 1/ 2 หัว
  6. มันฝรั่ง 1/ 2 หัว
  7. หอมใหญ่ 1 หัว
  8. เนย 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ก้อนกะหรี่ญี่ปุ่น 60 กรัม

  • -เตรียมสับหอมใหญ่ไว้ หั่นแครอท มันฝรั่ง
  • - ตั้งกะทะผัดหอมใหญ่กับเนย เทใส่หม้อ แล้วเติมน้ำลงไปตั้งไฟให้เดือด 
  • หรี่ไฟลงใส่มันที่บด แครอท มันฝรั่ง ลงไป ปิดฝาต้มประมาณ 5 นาที
  • -ยกหม้อลงจากเตา แล้วใส่ก้อนกะหรี่ที่ละลายไว้ลงไปคนให้ทั่ว (ของยี่ห้อนี้ใช้ 2 ก้อนเล็ก) ชิมดูชอบเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มหน่อย
  • -ยกขึ้นตั้งเตาไฟกลางอีก 5 นาทีค่ะ ใช้ทัพพีคนหน่อยนะคะกันติดหม้อ แล้วก็จะได้แกงกระหรี่แล้วค่ะ

(วิธีทอดหมู)
  • - หมักหมูชิ้นใช้ ซีอิ้วขาวญี่ปุ่น พริกไทย หมักทิ้งไว้สักชั่วโมงให้เข้าเนื้อ นําไปคลุก แป้งสาลี ไข่ไก่ เกล็ดขนมปัง ทอดให้สุก

No comments:

Post a Comment