Thursday, May 28, 2009

เต้าหู้ทรงเครื่อง


เครื่องปรุง
  1. เต้าหู้หลอด 1 หลอด
  2. หมูสับ หรือ กุ้งสด
  3. เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
  4. มะเขือเทศ 2 ลูก
  5. กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
  6. หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
  7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
  10. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
  11. ต้นหอม หั่นเป็นท่อนสั้นๆ

วิธีทอดเต้าหู้
  1. 1. หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่นขนาดหนาประมาณ 1 ซม ตักแป้งมันใส่จาน กระจายให้ทั่วจาน นำเต้าหู้หลอดที่หั่นแล้วมาคลุกแป้งมันให้ทั่ว
  2. 2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ นำเต้าหู้ที่คลุกแป้งมันไว้ลงไปทอด
  3. 3. ทอดแต่ละด้านให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน ทอดเต้าหู้ที่เตรียมไว้จนหมด รอจนหายร้อนก็นำไปจัดเตรียมใส่จานไว้

วิธีทำหมูสับทรงเครื่อง
  1. นำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หรือจนเห็ดหอมนิ่ม จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้อย่าทิ้งนะคะ)
  2. กระเทียมมาสับให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และซอยต้นหอมเป็นฝอยๆ ส่วนมะเขือเทศแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เฉือนเอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่ และก้านต้นหอมซอยลงไปผัดให้หอม (สังเกตว่าหัวหอมใหญ่จะใสขึ้น) แล้วจึงใส่หมูสับลงไป ผัดจนหมูเริ่มสุก ให้เติมเครื่องปรุงคือ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
  4. 4. ผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นก็ใส่เห็ดหอมหั่นและน้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณ ½ ถ้วย ผัดต่อไปจนน้ำเครื่องปรุงในกระทะเริ่มเดือดแล้วจึงใส่มะเขือเทศหั่น พริกผัดเต้าซี่ และเหล้าจีนลงไป ผัดให้เข้ากัน
  5. 5. นำแป้งข้าวโพดมาใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย และใส่ลงไปในกระทะ คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย คลุกให้ทั่ว ปิดเตาและยกลง นำเครื่องมาตักราดลงบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ในจานให้ทั่ว
  6. 6. เมื่อตักใส่จานเรียบร้อยแล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

2 comments: