Thursday, May 28, 2009

เต้าหู้ทรงเครื่อง


เครื่องปรุง
  1. เต้าหู้ไข่
  2. หมูสับ หรือ กุ้งสด
  3. เห็ดหอมแห้ง
  4. มะเขือเทศ
  5. กระเทียม
  6. หัวหอมใหญ่
  7. น้ำตาล
  8. ซีอิ้วขาว
  9. น้ำมันหอย
  10. แป้งข้าวโพด
  11. ต้นหอม

วิธีทอดเต้าหู้
  1. หั่นเต้าหู้หลอดเป็นแว่น ตักแป้งมันใส่จาน กระจายให้ทั่วจาน นำเต้าหู้ที่หั่นแล้วมาคลุกแป้งมันให้ทั่ว นําไปทอดเตรียมใส่จานไว้

วิธีทำหมูสับทรงเครื่อง
  1. แช่เห็ดหอมแห้ง เห็ดหอมนิ่ม จากนั้น นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมเอาไว้อย่าทิ้ง)
  2. กระเทียมมาสับให้ละเอียด หั่นหัวหอมใหญ่เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า และซอยต้นหอมเป็นฝอยๆ ส่วนมะเขือเทศแบ่งออกเป็น 4 ส่วน เฉือนเอาไส้ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  3. ตั้งกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่ ใส่หมูสับลงไป ใส่เห็ดหอม น้ำแช่เห็ดหอมลงไป ใส่มะเขือเทศหั่น  เครื่องปรุงคือ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายลงไป
  4. นำแป้งข้าวโพดมาใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย และใส่ลงไปในกระทะ คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย คลุกให้ทั่ว
  5. ตักราดลงบนเต้าหู้ทอดที่เตรียมไว้ในจาน เรียบร้อยแล้ว


2 comments: